Home / Phụ khoa / Mang thai ngoài tử cung là gì

Mang thai ngoài tử cung là gì

Bao lâu phát hiện mang thai ngoài tử cung là thắc mắc của rất nhiều chị em trong những tuần đầu tiên của thai kỳ khi lo lắng tình trạng mang thai ngoài tử cung.

Thắc mắc này rất đáng được quan tâm bởi mang thai ngoài tử cung nếu không được xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng và khả năng sinh sản sau này.

Các bác sĩ phòng khám phụ khoa Tiền Giang sẽ giúp chị em giải đáp chi tiết và đầy đủ về thắc mắc bao lâu phát hiện mang thai ngoài tử cung qua tư vấn sau.

Bao lâu phát hiện mang thai ngoài tử cung.

Liên quan đến thắc mắc này bạn Ngọc Tú (Tiền Giang) có câu hỏi với nội dung như sau: “Xin chào bác sĩ! Em mới biết mình mang thai ở tuần thứ 7 do có tiền sử mang thai ngoài tử cung 1 lần rồi nên em rất lo lắng lần mang thai này cũng sẽ bị mang thai ngoài tử cung. Xin bác sĩ tư vấn giúp em bao lâu phát hiện mang thai ngoài tử cung và ở tuần thứ 7 đã có thể biết được thai ngoài tử cung chưa? Em cảm ơn!”

Trả lời: Bạn Ngọc Tú và chị em thân mến! Thắc mắc mà bạn gặp phải cũng là câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ đa số các thai phụ khi lo lắng tình trạng mang thai ngoài tử cung. Xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trước hết, mang thai ngoài tử cung là tình trạng phôi thai không vào buồng tử cung phát triển như bình thường mà phát triển ngay tại vòi trứng, cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng trong đó chủ yếu là tại vòi trứng chiếm trên 90% số trường hợp gặp phải.

Thông thường sau khi thụ thai thành công phôi thai sẽ mất một khoảng thời gian để di chuyển về buồng tử cung để làm tổ và khoảng thời gian này từ 5 – 10 tuần đầu tiên của thai kỳ tức là khi bạn bị chậm kinh từ 15 ngày có thể thăm khám xem phôi thai đã vào buồng tử cung hay chưa.

Trở lại với trường hợp bạn Ngọc Tú khi mang thai ở tuần thứ 7 và trước đó bạn đã có 1 lần mang thai ngoài tử cung rồi nên nguy cơ thai ngoài tử cung lần 2 là rất cao. Ở tuần thứ 7 thai nhi đã có thể di chuyển về buồng tử cung nên bạn cần đi thăm khám phụ khoa tại cơ sở y tế uy tín ngay để xác định vị trí thai nhi đã vào trong tử cung hay chưa.

Để phát hiện mang thai ngoài tử cung các bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm HCG trong nước tiểu, siêu âm bụng nếu không thấy phôi thai trong buồng tử cung thai phụ sẽ được tiến hành siêu âm đầu dò để xác định vị trí thai nhi.

Có thể dựa vào một số dấu hiệu để phát hiện mang thai ngoài tử cung:

Dấu hiệu khi thai ngoài tử cung chưa vỡ: Trễ kinh hoặc rong huyết với số lượng máu ra ít, màu bầm đen, không đông, test bằng que thử thai thấy lên 2 vạch, kèm theo đau âm ỉ hoặc đau nhói thành cơn vùng bụng dưới hoặc đau bụng dưới bên trái hay bên phải.

Dấu hiệu khi thai ngoài tử cung bị vỡ: Đau nhói dữ dội vùng bụng dưới, mệt mỏi, ngất xỉu, co rút vai gáy, xuất huyết âm đạo ồ ạt cần tiến hành cấp cứu ngay.

Khi xác định thai ngoài tử cung trong một số ít trường hợp các bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị giúp thai nhi di chuyển vào buồng tử cung nhưng đa số khi mang thai ngoài tử cung đều phải bỏ thai bảo tồn vòi trứng và khả năng sinh sản sau này.

Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng và khả năng sinh sản của thai phụ khi khối thai bị vỡ và không được xử lý kịp thời.

Vì vậy, để có thai kỳ suôn sẻ bạn nên đi khám thai ở những tuần đầu tiên nhất là trường hợp có tiền sử hoặc dấu hiệu nghi ngờ mang thai ngoài tử cung để được xác định vị trí thai nhi đảm bảo sự phát triển an toàn của thai nhi, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như xử lý kịp thời trong trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Mọi thắc mắc liên quan đến tình trạng mang thai ngoài tử cung vui lòng liên hệ với phòng khám phụ khoa Tiền Giang để được các bác sĩ tư vấn, hẹn lịch thăm khám cụ thể.

Liên hệ Phòng Khám Đa Khoa Mỹ Tho Tiền Giang

Địa chỉ 290 Trần Hưng Đạo Phường 4, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.

Điện thoại tư vấn 01695206844.

contact@http://trungtamyte.info/

Website http://trungtamyte.info/

 

About trungtamyte

Check Also

Đặt và tháo vòng tránh thai tại Sóc Trăng an toàn với chi phí hợp lý

Đặt và tháo vòng tránh thai tại Sóc Trăng an toàn với chi phí hợp ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *